Trứng gà luôn là một thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em và bà bầu. Tuy nhiên, nếu ăn trứng gà sai cách có thể vô tình gây hại cho sức khỏe của chính bạn.
Ăn quá nhiều trứng gà
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, nếu cho trẻ ăn quá nhiều trứng, trẻ dễ bị chướng bụng, không thể tiêu hóa hết năng lượng và phải đào thải ra ngoài, đôi khi dẫn đến hiện tượng phân sống, táo bón.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. |
Trong lòng đỏ trứng gà, vịt chứa khá nhiều chất béo và cholesterol. Mỗi quả trứng trung bình 17g chứa tới 220mg cholesterol và nhiều chất béo, chủ yếu là axít bão hòa. Cơ thể không nên hấp thụ quá 300 miligram cholesterol mỗi ngày.
Theo các chuyên gia y tế, người lớn tuổi không nên ăn quá 5 quả trứng 1 tuần, thanh niên tối đa là 7 quả và trẻ dưới 1 tuổi thì không nên ăn trứng.
Ăn trứng sống hoặc chế biến chưa kỹ
Báo Sức khỏe Đời sống dẫn lời bác sĩ Vũ Thị Thu cho biết, cách tốt nhất để tránh những mối đe dọa về sức khỏe là nên ăn trứng luộc hoặc trứng rán chín.
Theo bác sĩ Thu, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn trứng chần qua hoặc hút trứng sống không tốt cho sức khỏe mà còn có thể mắc bệnh bởi tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa dinh dưỡng từ trứng gà như sau: trứng luộc, hấp là 100%, rán non là 98%, trứng rán già là 81,1%, ăn sống là 30% – 50% .
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. |
Khi ăn sống (chưa nấu chín) có thể gây ngộ độc do vi khuẩn Salmonella enteriditis có trong trứng. Những vi khuẩn này thường được tìm thấy nhiều trong lòng đỏ trứng gà và có thể gây nên tình trạng tiêu chảy và sốt cao... nhất là đối những người người già, phụ nữ mang thai hoặc những người có hệ miễn dịch bị suy yếu, mới ốm dậy thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Luộc trứng càng lâu càng tốt
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. |
Khi luộc lâu, nếu để ý bạn sẽ thấy bề mặt vỏ có màu tro xanh vì khi này trứng hình thành một chất khó hấp thu, dẫn đến giảm giá trị dinh dưỡng của nó. Tương tự, lúc rán trứng, nếu rán quá kỹ cộng với nhiệt độ dầu cao sẽ không có lợi cho sức khỏe. Lòng trắng trứng khi bị cháy sẽ khó hấp thu, đồng thời tiêu hủy các vitamin tan trong nước như B1, B2.
Ăn trứng gà với nước đậu tương
Trong đậu tương có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như Protein, chất béo, đường, vitamin, khoáng chất... nếu kết hợp với trứng không những làm mất đi những dưỡng chất này còn có thể gây ra đau bụng, khó tiêu....
Ăn trứng gà chín đã để qua đêm
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. |
PGS.TS Phan Thị Sửu, giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trứng gà để qua đêm có nên ăn hay không còn tùy thuộc vào quả trứng đó đã luộc chín hay chưa, bạn có luộc lại trước khi ăn hay không, và bảo quản ở đâu.
Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì cũng không có vấn đề nhiều, một số vi chất sẽ giảm. Tuy nhiên, nếu để ở ngoài thì với nhiệt độ từ 10 độ C trở lên sẽ là điều kiện cho vi sinh vật phát triển, khi ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột, gây đầy hơi, nóng, thậm chí tiêu chảy.
Nếu lần đầu bạn đã luộc chín trứng, lần sau, trước khi ăn bạn luộc lại một lần nữa thì sẽ không vấn đề gì, vẫn có thể ăn được.
Nhưng đối với những quả trứng luộc chưa chín hẳn (hay còn gọi là "lòng đào") thì tốt nhất là không nên ăn.
D. Hoàng (Người đưa tin)
Post a Comment