Hãy bổ sung một số thực phẩm sau vào chế độ ăn để hạn chế máu đông.
Các cục máu đông trong cơ thể có thể là nguyên nhân chính gây nên những chứng bệnh nguy hiểm như tăng cholesterol xấu, đột quỵ, xơ vữa động mạch...
Tỏi
Một số báo cáo của các nhà khoa học trường ĐH New York (Mỹ) cho thấy, những người hàng ngày ăn từ ½ đến 1 củ tỏi, trong vòng 8-24 tuần có thể hạ độ cholesterol xuống rất thấp. Do đó, khi chế biến món ăn, bạn đừng quên thêm tỏi để món ăn dậy mùi và kích thích quá trình lưu thông máu, hạn chế cholesterol.
Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều catechin nên có tác dụng phòng ngừa ung thư. Ngoài ra, dưỡng chất trong trà xanh còn giúp giảm yếu tố gây ra bệnh tim do nó giúp giảm huyết áp và thúc đẩy nhanh quá trình tiêu thụ lượng cholesterol trong máu cũng như các chất béo, từ đó làm giãn mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn nhờ cơ chế làm tan cục máu đông.
Bên cạnh đó, theo một kết quả nghiên cứu khác của các nhà khoa học Mỹ thì chất rutin được tìm thấy trong trà xanh cũng có khả năng ngăn ngừa cục máu đông. Rutin có khả năng ức chế, cản trở quá trình hình thành của một loại enzyme nguy hiểm tên là PDI, liên quan đến sự hình thành các cục máu đông, có thể gây tắc mạch máu dẫn đến đau tim, đột quỵ. Theo các chuyên gia y tế, để ngăn ngừa cholesterol xấu, mọi người nên thường xuyên uống trà xanh. Tuy nhiên hãy uống sau bữa ăn ít nhất 15 phút vì trà xanh chứa chất cản trở quá trình hấp thu sắt, nếu uống ngay sau bữa ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.
Nước
Nước được xem như “thần dược” trong phòng tránh các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu, là chất xúc tác quan trọng giúp đào thải những độc tố nguy hiểm tích tụ trong máu cũng như trong cơ thể. Bạn nên bổ sung đủ lượng nước cần thiết, với người lớn khoảng 2 lít/ngày. Ngoài nước lọc bạn có thể uống thêm nước trái cây, nước ép rau xanh.
Rau có lá màu xanh sẫm
Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ đã tìm thấy trong những loại rau có lá màu xanh sẫm chất nitrit. Đây là một loại ion nhỏ có trong thành phần của máu. Bạn nên bổ sung rau có lá màu xanh sẫm vào chế độ ăn để giúp hạn chế hay hỗ trợ điều trị chứng bệnh cao huyết áp và tim mạch. Ngoài ra ion nitrit cũng cải thiện quá trình lưu thông máu, hạn chế hình thành các cục máu đông. Các loại rau có lá màu xanh sẫm là súp lơ xanh, rau họ cải, rau muống, rau đay…
Phương Anh (Người đưa tin)
Post a Comment